ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บเงินฝากไว้ที่ไหนดี ออมทรัพย์ VS ฝากประจำ?  (อ่าน 146 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ panne rattana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
“ออมเงิน” หนึ่งหนทางที่จะพาก้าวสู่เส้นทางการเป็นเศรษฐีและถือเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่อยากมีเงินสักก้อนเป็นของตัวเองแต่ไม่ต้องการที่จะเสี่ยงมากเกินไปนักเหมือนการลงทุนหุ้นหรืออสังหาต่างๆ

ซึ่งการออมเงินในระบบธนาคารที่เบสิคและ(อาจ)ปลอดภัยที่สุดนั้น ก็คือ การออมเงินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Saving Deposit Account) และ บัญชีเงินฝากประจำ (Fixed Deposit Account)

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับบัญชีเงินฝากทั้งสองประเภทและเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย เพื่อดูกันว่าการฝากประเภทไหนเหมาะกับใครมากที่สุด

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์
เริ่มกันที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ต้องบอกเลยว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยและเคยผ่านการฝากเงินในบัญชีประเภทนี้มาตั้งแต่สมัยเด็ก ซึ่งบัญชีดังกล่าวเหมาะกับนักออมรายย่อยหรือมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ที่อาจจะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนไม่มากนัก เพราะเงินน้อยก็สามารถฝากได้แถมยังการันตีว่าจะได้รับผลตอบแทนแน่นอน ไม่มีการกำหนดระยะเวลาในการฝาก สามารถฝากถอนได้ทุกเมื่อจึงทำให้มีสภาพคล่องสูง ไม่ลำบากเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน และนำสมุดเงินฝากค้ำประกันเงินกู้หรือเบิกเงินเกินบัญชีได้

โดยส่วนใหญ่บัญชีประเภทนี้เจ้าของบัญชีมักจะถือบัตร ATM ควบด้วย เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การหักค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าช้อปปิ้ง ค่าเดินทาง เป็นต้น ซึ่งก็เป็นดาบสองคมเพราะใช้ง่ายจ่ายคล่อง อาจทำให้วินัยในการเงินไม่ดีเท่าที่ควร

ในส่วนของผลตอบแทน บัญชีเงินฝากออมทรัพย์จะคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน แต่มักจะให้คืนในบัญชีทุก 6 เดือนหรือปีละ 2 ครั้ง โดยจ่ายให้สิ้นเดือนมิถุนายนและสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี อัตราดอกเบี้ยของบัญชีออมทรัพย์ถือว่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับการฝากเงินในบัญชีประเภทอื่น (เช่น บัญชีเงินฝากประจำ)

บัญชีเงินฝากประจำ
หากพูดถึงกลุ่มเป้าหมาย บัญชีเงินฝากประจำน่าจะเหมาะกับคนที่มีเงินเย็นอยู่บ้าง รวมถึงคนที่ตั้งใจเก็บเงินเพื่อซื้อของหรือบริการ ซึ่งการฝากประเภทนี้จะควบคุมการเก็บเงินได้ง่ายกว่า แต่อาจขาดความยืดหยุ่นและไร้สภาพคล่อง หากใครไม่สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้และคาดว่าอาจต้องมีการจ่ายเงินฉุกเฉินรวมถึงผู้ที่มีรายได้ประจำไม่แน่นอนคงต้องหลีก

เก็บเงินฝากไว้ที่ไหนดี ออมทรัพย์ VS ฝากประจำ? คลิ๊กที่นี่http://www.checkraka.com/