ผู้เขียน หัวข้อ: มาดูอุปนิสัยการนั่งปฏิบัติงานบนเก้าอี้สำนักงานแบบไหนที่ไม่เหมาะสม ที่ต้องปรับ ต้องเปลี่ยน เพื่อ  (อ่าน 51 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ MadeleineBailey29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 750
    • ดูรายละเอียด
 แตกต่างกันไป นั่งท้าวแขน หรือนั่งท้าวค้าง ไม่ว่าจะเป็นกับที่รองแขนข้างใดข้างหนึ่ง หรือท้าวแขนไปกับโต๊ะ ขอบอกว่าไม่ว่าจะเป็นลักษณะไหนก็ไม่ดีทั้งสองแบบ ถ้าเราท้าวแขนกับที่วางแขน อาจจะมีผลต่อน้ำหนักที่ไม่สมดุลย์อาจทำให้ที่พักแขนหักได้ หรือหากจะเป็นการท้าวแขนกับโต๊ะปฏิบัติงานส่วนมากจะตามมาด้วยการจ้องคอมพิวเตอร์ในระยะประชิดเป็นเวลานาน ส่งผลต่อเรื่องของสายตาคุณได้</span>พฤติกรรมท่านั่งเก้าอี้ปฏิบัติงานที่ผิดวิธี นั่งกางขากว้างมากจากเรื่องของแขนไปแล้ว มาดูที่เรื่องของขากันบ้าง นิสัยท่านั่ง เก้าอี้สำนักงาน

 นิสัยท่านั่ง เก้าอี้สำนักงาน
 ที่ไม่ถูกวิธี เกี่ยวกับขาที่เห็นมากก็คือ การนั่งกางขากว้างมากจนเกินไป หรือนั่งหุบขาจนชิดกันมากจนเกินไป มาว่ากันที่กางขากว้างมากจนเกินไปก่อน อุปนิสัยการนั่งทำงานด้วยลักษณะนี้จะมีผลกระทบต่อลำตัวและหลังส่วนมากจะเอนลงไปตามขาที่กว้าง สุดท้ายทำให้ปวดหลัง ปวดไหล่ได้ ส่วนเรื่องของการนั่งชิดขามากจนเกินไปก็จะส่งผลต่อเรื่องของการหุบเกร็งของกล้ามเนื้อต้นขา บางคนยิ่งปฏิบัติงานเครียดก็ยิ่งเกร็งส่งผลให้เกิดการเป็นตะคริวได้เหมือนกัน ทางที่ดีใครที่มีท่านั่งแบบนี้ แนะนำว่าควรจัดเก้าอี้ทำงานดีๆให้กับตัวเองสักตัว จากนั้นเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่งปฏิบัติงานใหม่กางขาให้กว้างเท่าหัวไหล่น่าจะเหมาะสม หรืออาจจะมากกว่าหัวไหล่เล็กน้อยนิสัยท่านั่งเก้าอี้ทำงานที่ไม่ถูกวิธี นั่งไขว่ห้าง(นั่งไขว่ขา)อีกพฤติกรรมหนึ่งที่เกี่ยวกับท่านั่งทำงานที่ไม่ถูกวิธี ก็คือการนั่งทำงานแบบนั่งไขว่ห้าง หรือนั่งไขว้ขา ท่านี้น่าจะเป็นท่ายอดนิยมของเหล่าสาวทำงานกันเป็นจำนวนมาก<span style=
line-height: 1.42857;
>ข้อดีของท่านี้คือจะส่งเสริมบุคลิกภาพของคนนั่งให้ดูภูมิฐาน ดูสวยยิ่งขึ้น(แต่ต้องหลังตรงนะ ไม่งั้นก็เหมือนเดิม) แต่ข้อเสียของการนั่งไขว้ขาเป็นระยะเวลานานโดยไม่ยอมเปลี่ยนท่านั่งเลยก็คือ การทำให้เกิดเส้นเลือดขอดบริเวณขาได้ เนื่องจากการนั่งท่านี้จะทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงขาได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งการนั่งท่านี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเข้าพบลูกค้า เพราะลูกค้าบางรายอาจจะมองว่าการนั่งเก้าอี้ทำงานด้วยท่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพเท่าไร ดังนั้นหากหนุ่มๆ</span><span style=
line-height: 1.42857;
>คนไหนยังนั่งท่านี้อยู่ แนะนำว่านั่งได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป ประเดี๋ยวเส้นเลือดขอดจะถามหา</span><span style=
line-height: 1.42857;
></span>นิสัยท่านั่งเก้าอี้ปฏิบัติงานที่ผิดวิธี นั่งเขย่าขา (นั่งสั่นขา)นอกจากท่านั่งไขว้ขาแล้ว อีกท่าหนึ่งที่มีบ้างแต่พบไม่บ่อยนักก็คือ ท่านั่งเก้าอี้ปฏิบัติงานที่ไม่ถูกวิธี แบบนั่งเขย่าขาหรือนั่งสั่นขานั่นเอง ท่านั่งแบบนี้ เก้าอี้สำนักงาน

 อย่างนี้จะส่งโทษต่อร่างกายได้มากกว่าเดิม เพราะการนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ปฏิบัติงานที่ไม่ได้กว้างพอจะทำให้ขาถูกกดมากกว่าเดิม จนขาเราปวดเร็วขึ้น แถมการนั่งลักษณะนี้จะเป็นการง้างพนักพิงทั้งสองข้างให้ห่างยิ่งกว่าเดิมนิสัยท่านั่งเก้าอี้ทำงานที่ไม่ถูกวิธี นั่งท้าวแขน นั่งท้าวคางการนั่งปฏิบัติงานอยู่หน้าจอคอมนั่น หากใช้คอมเพื่อความสนุกสนานอย่างเช่น เล่มเกมส์ เล่นLine เล่นเฟสบุ๊ค เหล่านี้ผู้เล่นส่วนใหญ่จะไม่ต้องคิดอะไรมาก (หรืออย่างมากถ้าเล่นเกมไม่ชนะ ฮา) แต่หากคุณนั่งบนเก้าอี้ปฏิบัติงานดีๆแต่ทำงานคอมด้วยความเครียดเป็นเวลานาน หลายท่านจึงมีอุปนิสัยท่านั่ง เก้าอี้สำนักงาน

 นั้น ยิ่งไปกว่านั้นจะมีผลต่อการปฏิบัติงานแล้ว ยังสามารถสื่อถึงเรื่องของบุคลิกภาพได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณที่มีนิสัยการนั่งทำงานบนเก้าอี้ทำงานที่ประหลาด(และไม่ดี)ไปจากผู้อื่น นอกจากจะดูเสียบุคลิกแล้วยังมีผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้ใช้งานทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอีกด้วย วันนี้ผมได้รวบรวมนิสัยท่านั่งบนเก้าอี้ทำงานจำนวนแปดท่า ที่หลายคนเคยทำหรือทำบ่อยๆ มาดูกันสิว่าใครมีท่านั่งแบบไหนบ้าง ไม่แน่ว่าในขณะที่เรากำลังอ่านบทความนี้อยู่คุณกำลังนั่งเก้าอี้ปฏิบัติงานที่เป็นท่านั่งที่ไม่ถูกอยู่ก็ได้ แถมบางคนอาจจะมีมากกว่าหนึ่งข้อด้วยซ้ำนิสัยท่านั่งเก้าอี้ทำงานที่ไม่ถูกวิธี นั่งขัดสมาธิพฤติกรรมท่านั่งปฏิบัติงานบนเก้าอี้ทำงานท่าแรก ขอเป็นท่าที่คนส่วนใหญ่มักทำกันเวลานั่งเก้าอี้ทำงานดีๆที่บ้าน หรือที่ส่วนบุคคลกันก็คือ ท่านั่งขัดสมาธิ หลายคนเวลานั่งเล่นคอมบนโต๊ะปฏิบัติงาน เวลาทำงานอาจจะเกิดอาการเมื่อยขา ปวดขา เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงขาไม่เพียงพอ หรือทั่วถึง จึงใช้วิธียกขาขึ้นมานั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ปฏิบัติงานซะเลย ขอบอกว่าวิธีการนี้เป็นท่านั่งที่ไม่ถูกวิธีซะเลย แน่นอนว่าการนั่งท่านี้อาจทำให้เรารู้สึกหายเมื่อยขาได้บ้าง แต่การมีนิสัยท่านั่งเก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้สำนักงาน

[youtube]youtube.com/watch?v=8v0FWeDIcUE[/youtube]